วันนี้ จะชวนคุณพ่อบ้านแม่บ้านมาทำอาหารง่ายๆทานในครอบครัว
เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี แถมทำง่าย ช่วยกันทำในบ้านก็ได้ด้วย
(เออ ไม่พ้นของกินอีกแระ)

อิท อิส เกี๊ยวน้ำ นั่นเอง

Wonton soup is one of my most memorable menu since when I was a kid.
Let’s see what’s in my home recipe:

เตรียมน้ำซุปกันก่อน
ถ้าใครไม่มีเวลาเคี่ยวกระดูกหมู หรือโครงไก่ ก็ใช้คนอร์เป็นตัวช่วยนะ
แล้วก็ต้องใส่รากผักชีทุบ หัวหอมใหญ่ กระเทียมทุบ ลงไปด้วย
ขาดไม่ได้เลย สามทหารเสือนี้
แล้วแอบปรุงรสด้วยน้ำตาล(นิดเดียว) พริกไทขาว ซีอิ๊ว ด้วย

For the soup:
Coriander root – This is the must in the kitchen if you love Thai/Chinese food.
Onion, Garlic cloves – chopped and pounded
Pork bone or Chicken bone, better taste with skin as we’ll get some fat from it.
fried everything and when the onion starts to get transparent, add water
then simmer it for a quiet while until you’re sure there should be no more taste out of the ingredient,
season it with soy sauce or salt, grounded pepper, and maybe a bit of sugar if wanted.

เตรียมสับต้นหอม เด็ดผักชี เอาไว้โรยหน้า ดึงรสและกลิ่นให้เตะจมูกยิ่งขึ้น

Finely chop spring onion and coriander for garnish and pull more smell out of the dish.

เตรียมไส้เกี๊ยวกัน เราจะไม่ชอบเกี๊ยวที่ไส้แน่นๆ หนักๆ
สไตล์เราจะชอบให้เกี๊ยวกัดง่ายๆ เด้งนิดๆ
ฉะนั้น ก็เลยมีส่วนผสมเนื้อสามอย่าง หมูสับติดมัน เบคอน และกุ้งสด
หมูสับถ้าได้ติดมันก็โอเค ไม่ติดก็ได้
บางคนจะใช้มันหมูที่เป็นก้อนๆ แต่เราจะใช้เบคอนอะ
แล้วกุ้งก็ไม่ใช้สับ ใช้บี้ๆยีๆเอา
ใครจะใส่แป้งมันลงไปนิดนึงก็ไม่ผิดกติกา
แล้วเราก็ใส่รากผักชีที่ทุบแล้วสับละเอียดลงไป พริกไทป่น ซีอิ๊ว
ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยเพื่อลดความหนาแน่นของมวลสาร
และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมันงา สักสองสามหยด หอมเตะจมูกกันเลยทีเดียว

For the wonton, there will be these thing inside it:
minced pork or bacon (chicken if you don’t eat pork) and shrimp
For shrimp, don’t chop, just flatten it with the knife blade or any more convenient tool
then mix pork (chicken) and shrimp together
You can add a little bit of potato starch and finely chopped coriander root,
together with ground pepper, soy sauce, few drops of sesame oil, and little bit of water.

ผสมให้เข้ากันให้เนื้อทั้งสามอย่างและเครื่องปรุงแทรกซึมอยู่ทั่วๆกัน

ใช้แป้งเกี๊ยวที่ขายทั่วไป เราซื้อที่ฟู้ดแลนด์ แป้งเกี๊ยวโอเคทุกยี่ห้อ
เลือกชนิดที่หนาหน่อยก็ได้ เพราะเราจะเอาไปต้ม
ใครอยากถึกทำแป้งเองก็ไม่ผิดกติกา ^^”

When you mix the mixture above well already, place some amount on the wonton sheet
then cover it and use water as a glue for sealing wonton package.

ใช้น้ำผนึกให้แป้งห่อไส้ได้สนิท อย่าให้เปียกชุ่มเกิน เดี๋ยวแป้งขาด
ห่อให้พอดีๆ ไม่ต้องพูนมาก เดี๋ยวที่ซีลไว้จะรั่วเอาง่ายๆ
แต่อย่าน้อยเกินไป เพราะเราทานเนื้อใน ไม่ใช่เกี๊ยวทอด

เสร็จก็เอาไปต้มในน้ำเดือดที่เราแอบใส่น้ำมันพืชและเกลือลงไป
Boil the wonton. when it floats, it’s done. If you feel it’s too fast, leave them boiled longer.

เมื่อไหร่สุกเหรอ ดูง่ายมากเลย มันจะลอยขึ้นมาเองอย่างนี้
ถ้าไส้ไม่แน่นไป ปรกติก็จะสุกง่ายๆ
ถ้าไม่ชัวร์ก็นับลมหายใจ นึง ส่อง สั้ม แล้วก็ช้อนขึ้นมาเลย

ตักใส่ชาม แล้วก็เอาน้ำซุปราดลง
โรยผักชีต้นหอมเพื่อดึงรส
แอบขยอกพริกไทลงไปอีกหน่อย เป็นอันเสร็จ

Put the boiled wonton in the bowl, then pour soup in.
Garnish with coriander and spring onion and if you like some more spicy touch, sprinkle more ground pepper.

พร้อมเสิร์ฟ : -)
ชิมหลายลิ้นแล้ว แอพพรูฟจ้า
หรือว่ามีใครอยากให้ทำให้ทานมะ อิอิ