pfl-pastasardinetomato

 

ไม่รู้ว่าบ้านอื่นเป็นอย่างไรกัน สำหรับบ้านเรานั้น
ตั้งแต่เด็กๆ เราก็พบว่า เรามีชีวิตอยู่คู่กับปลากระป๋องประมาณหนึ่ง
ไม่ใช่ว่าบ้านจนไม่มีอะไรจะกินนะ แต่ที่บ้านมักจะมีเมนูปลากระป๋องที่เอามาดัดแปลงแล้วถูกปากเด็กๆในบ้าน

ทำให้เราไม่รู้สึกว่า การกินอาหารกระป๋อง คือการไม่มีอันจะกินนะ
แต่กลับรู้สึกว่าแหม ออกจะครีเอท และนึกไปด้วยว่า บ้านคนอื่นก็มีเหมือนกัน เอิ๊ก

เมนูปลากระป๋อง (ในที่นี้คือ ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ) ที่ติดชาร์ตท็อปฮิตเมื่อตอนเด็กๆ มีอยู่สองเมนู
เมนูแรก ก็คือ ยำปลากระป๋อง คือเป็นยำที่ไม่ได้แซ่บอะไรมาก แต่เด็กๆทานก็ซู้ดซ้าดสะใจมากพอแล้วล่ะ
เมนูที่สอง ก็คือ ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง
ซึ่งสองเมนูนี้ ส่วนผสมคล้ายกันมาก แค่มีน้ำน้อย กับมีน้ำเยอะ แค่นั้นเอง

ช่วงก่อนหน้านี้ นึกอยากทานขนมจีนน้ำยาปลากระป๋องมาก
แต่ซุปเปอร์ที่ไปบ่อยๆดันไม่มีขนมจีนขายซะงั้น
คิดไปคิดมา ก็เลย เอ้อ เอามาราดเส้นพาสต้าก็ได้หนะ ซึ่งมันก็โอเคนะ
ใครที่ชอบปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศแบบเรา และชอบทำพาสต้า
ก็ลองดูก็ไม่เสียหลาย คือ มันไม่ได้ทำยาก และมันทำให้รู้สึกว่า ไม่ใช่ซอสสิ้นคิดแบบเปิดมาราดเลย

มาดูส่วนผสมซอสกันเลย
พาสต้าไม่ต้องบอกมั้ง ต้มกันตามอัธยาศัย ดูระยะเวลาต้มกันข้างซองเองน้า
(ถ้าชอบอัลเดนเต้ ให้ลดเวลาจากที่เขียนข้างซองลงมา 1-2 นาที ไม่ต้องเอาไปผ่านน้ำเย็น แต่อย่าทิ้งไว้นานเกิน จะเปื่อยและชืด)

ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ยี่ห้ออะไรก็ตามแต่จิตศรัทธา
มะนาว น้ำปลาหรือเกลือ ไม่ต้องมีน้ำตาล เพราะปลากระป๋องนี่ซอสหวานอยู่แล้ว
ผักชีฝรั่ง ที่ใบยาวๆเป็นหยักๆ หั่นเป็นท่อนสั้นๆท่อนละไม่เกิน 1 เซ็นต์
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูหรือชี้ฟ้า ก็ตามชอบ ทุบ หรือหั่น
ผักชีซอย

ในที่นี้ ทำเป็นซอสพาสต้า ก็เลยจะทำให้ซอสร้อนขึ้นมาหน่อย และลดความเผ็ดของหอมแดงลง
แต่ก็สามารถคลุกส่วนผสมทั้งหมดแล้วโปะพาสต้าร้อนๆลงไปคลุกได้เลยเหมือนกัน อันนี้แล้วแต่ชอบ
ผสมน้ำมะนาวให้ตัดความหวาน แต่อย่าให้นำหวาน ผสมน้ำปลาลงไปแต่อย่าให้เดินเกินความหวานและเปรี้ยว
คลุกให้เข้ากัน แต่อย่ามันมือมาก ให้ปลายังเป็นก้อนอยู่ จะสวยงามมากกว่า

แค่นี้ก็เสร็จแล้วไปอีกมื้อหนึ่ง

 

I don’t know if you can find Canned Sardine in Tomato Sauce outside Thailand or not,
but I guess you may find it in large asian supermarkets or in China Town.
I found that this canned sardine can make a good pasta sauce in Thai style,
if you’re familiar enough with how tasteful Thai dish is, you can make this dish for another easy and healthy meal for yourself.

Ingredient:
Pasta:
linguine/spaghetti/tagliatelle are recommended type for this dish
boiled as instructed or you can stop boiling it 1-2 minutes before and let the heat continue cooking itself when mixing with sauce.
Sauce:
1 canned sardine in tomato sauce – (make 2 dishes)
Sawtooth Coriander, chopped
Red onion, sliced
Coriander, finely chopped
Chili, crush a bit or chopped if spiciness is highly needed
seasoning with Lime juice and Fish sauce or Salt

The taste of the sauce should be sweet, sour (less than sweet), and very little salty.
You can mixed the sauce ingredient cold or hot, if cold, the smell and taste of the herb will be stronger,
if hot, the overall taste will be milder.