pfl-poachedegg_cover

 

ไข่ดาวน้ำ หรือไข่ลวก สไตล์ฝรั่ง หรือ โพชเอ้ก (Poached Egg) ตอนเด็กๆหรือตอนวัยรุ่น เราก็ไม่ยักกะเคยเห็นนะ มาเห็นเยอะๆก็ตอนโตๆมาแล้วนี่แหละ มีลักษณะพิเศษก็คือ ไม่มีน้ำมัน(แหงล่ะก็ไม่ได้เอาไปทอด) ส่วนไข่ขาวสุกแต่ยังนุ่มนิ่ม ส่วนไข่แดงเหลวแบบข้นๆ และเป็นก้อนมวลสารแบบที่ไข่ดาวทำไม่ได้ ไข่เจียวก็ทำไม่ได้ และก็ไม่ได้เป็นบล็อกแบบไข่ต้ม มันจะดูเป็นมวลสารศิลปะที่มีทั้งความตั้งใจกับไม่ตั้งใจอยู่ปนกัน

เวลาเราเห็นรูป เราก็มักจะนึกว่าทำยาก เพราะว่าเราไม่คุ้นชินกับการทำไข่แบบนี้ แต่ถ้าเป็นไข่ดาว ไข่เจียว แบบไทยๆนี่สิ อยู่ในสายเลือดกันทีเดียว แล้ว ไข่ดาวน้ำ จะทำได้ยังไง เราเคยแต่ต้มไข่แบบทั้งเปลือก ต้มไข่แบบไม่มีเปลือก ไม่เละแย่เหรอ

ไข่หรูในเมนูร้านอาหารฝรั่งนี้ จริงๆแล้ว มันทำง่ายแบบ เฮ้ย จริงเหรอ ทำแค่นี้จริงเหรอ อย่างคาดไม่ถึงเลยแหละ

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

Poached egg, as an Asian girl from traditional family like me, it’s normal not to be familiar with this since the childhood. But now, I know, and I know how to make it, so I’d like you to know how to make this too : -)

Poached egg is good for egg lovers the day we’d like to avoid cooking oil, but still want to enjoy full flavor of our beloved eggs.

pfl-poachedegg_01

เริ่มจากการตอกไข่ใส่ถ้วยใบเล็กๆ เพราะถ้วยจะช่วยให้ไข่ไม่หล่นแบบ “ตุ๋มมม” ลงไปในน้ำ ไข่จะถูกประคองลงน้ำอย่างค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า

ก่อนหน้าตอกไข่ เราเอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะก้นลึกก็ได้ เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย ไม่ต้องเยอะ

ทำไมต้องใส่น้ำส้มสายชู? ไข่ไม่เปรี้ยวเหรอ?

คำตอบคือ น้ำส้มสายชูจะช่วยรักษาอุณหภูมิและความเฟี้ยวของฟองน้ำปุดๆในกระทะ ไม่ให้บ้าคลั่งจนทำให้ไข่แตกกระจายเวลาลงไปในน้ำ (ลองตอกไข่ลงไปในหม้อสุกี้เอ็มเคดู ดาวกระจายเลย) และทำให้ไข่จับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน

เมื่อน้ำเดือด (ไฟกลาง) พยายามให้น้ำเดือดปุดๆอยู่แค่ก้นหม้อหรือก้นกระทะให้รู้ว่าน้ำร้อนนะจ๊ะ ก็พอ ไม่ใช่เดือดพล่านไปทั่ว เมื่อนั้น ค่อยๆหย่อนไข่ลงน้ำไป นั่นแหละ หย่อนลงไปเล้ย

First, boil water in your favorite pot or deep pan, add few drops of rice vinegar (not too much or you’ll end up eating sour eggs), the water should be simmering boiled, not furiously boiled.

The reason to add rice vinegar is to keep egg mass together, not broken apart.

Break the egg into a small bowl or ramekin, slowly pour it into the water.

pfl-poachedegg_02

บางเทคนิคเขาจะให้เอาทัพพี(ที่มีรูๆ) วนให้น้ำเคลื่อนตัวเป็นวงๆก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ จะทำอย่างนั้นก็ได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อใส่ไข่ลงไปแล้ว ให้เอาทัพพีนั่นแหละ ประคองๆเอาปลายๆไข่ขาวที่มันนอกลู่นอกทาง ตลบๆขึ้นให้ไข่มันรวมๆเป็นก้อน อย่าทำเพลิน เดี๋ยวไข่กระจายแบนแต๋ ไม่หรู

เมื่อไข่เริ่มลอยๆแล้ว (อาจจะไม่ได้ลอยเต็มตัว) ซึ่งตั้งแต่หย่อนไข่ลงจนมันสุก(พอที่จะเป็นโพชเอ้ก) ไม่ควรเกิน 5 นาที เราก็เอาทัพพีรูๆอันเดิม อุ้มมันขึ้นมา พักไว้ แค่นี้ก็เอาไปใช้งานต่อได้แล้ว ถ้าจะทำรอเอาไว้ ก็แค่ให้เวลามันน้อยลงนิดๆ แล้วเวลาพร้อมจะทานก็เอาลงน้ำอีกรอบ

เหตุผลที่ใช่ทัพพีมีรู (Skimmer / Draining Spoon) เพราะเวลาตักไข่ขึ้นมาวางไว้ในจานหรืออาหารที่เตรียมไว้ จะได้ไม่พาเอามวลน้ำที่ไม่จำเป็นขึ้นมาด้วยมากนัก ทำให้จานหรืออาหารจานนั้นแฉะเกิน แต่ถ้าไม่มีจริงๆก็ใช้ทัพพีธรรมดา แล้วก่อนเอาขึ้นก็เอียงๆกับขอบหม้อขอบกระทะเอา หรือตักแล้วเอามาวางไว้บนตะแกรง ก็ได้อยู่นะ

Use skimmer to fold egg rim onto the egg mass, when it’s already in shape, stop and wait. You can make a mild whirlpool before pour the egg in for it helps forming the egg shape. When the egg start to float, it’s time to use the skimmer to scoop it up, and eat. You can reduce a bit of time if you need to prepare it and reheat it again later.

pfl-poachedegg_03

ในที่นี้เราจะไม่นำเสนอโพชเอ้กเปล่าๆ เราจะทำให้สมกับความหรูของไข่ที่มีให้เรา โดยที่เราจะทำเป็นเอ้กเบเนดิค แบบที่ไม่มีซอสฮอแลนดิส ซึ่งเรียกได้ว่า เป็น เอ้กเบเนดิคแบบโลว์แฟต(ลงมาหน่อย) นั่นเอง

ใช้อิงลิชมัฟฟิ่น แทนขนมปังธรรมดา ผ่าครึ่ง(ด้วยมือหรือด้วยมีดก็ได้ ถ้าฉีกผ่าด้วยมือจะให้ฟิลแฮนด์เมดมากขึ้นอีกสองหน่วย) เอาไปปิ้งนาบกระทะหน่อยให้กรอบขึ้นมาอีกนิด แล้วก็พลิกปิ้งอีกด้าน เอาชีสลงตอนที่ยังร้อนอยู่เพื่อให้มันละลายแหมะ จากนั้นเอาแซลมอนลง แล้วเอาโพชเอ้กทับแอ่ก ถ้าอยากดูดีมีภาพว่ากินของเฮลตี้มากขึ้น ก็อนุญาตให้เพิ่มหอมแดงหรือหอมใหญ่หั่นแว่น หรือผักไฮโดรได้

For now I’d like to compose it with english muffin and my favorite smoked salmon, without fatty-but-I-know-it-is-so-tasty holladaise sauce. You can add sliced onion and veggie for richer nutrition.

pfl-poachedegg_04

 

เสร็จแล้ว โรยพาสเลย์สับ พริกไทดำ เกลือเม็ด ซะหน่อย ใครจะทานกับซอสอะไร ไม่ว่ากันอยู่แล้ว

อะ ลองทำกันดูนะ ไม่ยากเลย ไม่ยากเลย

Let’s make it and you’ll know it’s so easy and cheap.