ไข่ป่าม

Looking for another Thai-style egg? Here you go for the menu. This menu is called “Kai-Parm” which is very easy to make, only if you can find a banana leaf.

ในชีวิตเรา ตั้งแต่จำความได้ เราว่าเราเคยทานไข่ป่ามแค่ครั้งเดียว แถมจำรสชาติไม่ได้ซะด้วย แต่ทำไมไม่รู้ พอเริ่มทำอาหารเป็นบ้าง ไปๆมาๆ ความอยากทำไข่ป่ามมันก็เพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งที่บ้านมีต้นกล้วย ก็เลยต้องทำให้หายอยากกันสักที

พอทำเสร็จแล้วก็ค่อนข้างปลื้มนะ เพราะว่ามันเป็นไข่ที่หอมใบตองมากๆอย่างที่ไข่แบบอื่นให้ไม่ได้ (ก็แหงล่ะ) ใครชอบกลิ่นใบตองนี่ แนะนำโลดๆเลย

ไข่ป่ามเป็นเมนูที่ไม่ได้ยากไปกว่าไข่เจียวเลย ใครที่บังเอิญที่บ้านหรือแถวบ้านมีต้นกล้วย ก็เอามาทำเล่นๆกับไข่ไก่ที่ซื้อมาตุนในตู้เย็นได้

วิธีทำ
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำปลา พริกไทป่น คนให้ไข่แดงแตก แต่ไม่ตีขึ้นฟองแบบไข่เจียว
ตั้งกระทะไฟกลาง เอาใบตองลงซ้อนกันสองชั้น เอาด้านมันขึ้น
หยดน้ำมันพืชลงไปหน่อย หรือไม่ใส่เลยก็แล้วแต่
พอใบตองร้อน ก็เทไข่ใส่ลงไปตรงกลางโลด ระวังอย่าให้ไหลออกนอกใบตอง
พอไข่เริ่มเซ็ตตัว พับใบตองปิดให้สนิท
พลิกกลับอีกด้านให้สุกเท่ากัน
ตักใส่จาน เวลาทานก็แกะออก (คงไม่มีใครทานใบตองด้วยป้ะ? ^^”)
โรยพริกไทป่น และต้นหอมซอย
Crack an egg in a bowl, mix with white pepper and fish sauce or seasoning sauce, stir lightly until combined.
On medium heat, place a frying pan and put banana leaves on (one on top of the another), shiny side up.
Drop a few vegetable oil drops, or skip it.
When everything heated up, pour the egg onto the leaves, be careful that the egg liquid will fall off the leaves.
When the egg begins to set, fold the leaves to wrap the egg for that you can turn another side over.
When both side’s done, move it to the plate.
Peel off the leaves, sprinkle the white pepper and finely chopped spring onion or chive.

pfl-grilledegg