pestopasta-01

พาสต้าซอสเพสโต้ เป็นพาสต้าอีกประเภทที่เรานิยม เป็นเพราะความอิ่มในรสสัมผัสและกลิ่นหอมและมีความมันอยู่ในหลอดเดียวกัน

One of my all-time favorite pasta sauces is – Pesto.

การทำซอสเพสโตนั้น ไม่ยากเลย แค่โยนทุกสิ่งอย่างเข้าเครื่องปั่น ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
สูตรออริจินัลนั้น วัตถุดิบหลักๆก็ต้องมี น้ำมันมะกอก โหระพา Pine Nut
เจ้า Pine Nut เนี่ย มันคือเมล็ดสน กินหนุบหนับมันมาก เพราะมีความมันสูง และราคาที่เมืองไทยก็สูงมากด้วย
สูตรนี้ก็เลยขอปรับให้โลคอลโอท็อปลงมาอีกนิดนึง แต่ถ้าใครจะใช้เมล็ดสนก็ได้เลย

Pesto is very easy to cook once you know how to do it. Just blend all the things and then mix with your favorite pasta.
Anyway, the problem here is pine nut is very expensive and not easy to find,
but the good news is sunflower seed can be decent substitute.

ส่วนพาสต้าที่เราจะใช้กับซอสเพสโต
เราจะชอบเส้นกลวงที่อยู่ในประเภทเพนเน่ Penne (ที่เป็นเส้นกลวงหน้าตัดเฉียง) หรือริกาโตนี่ Rigatoni (ที่เป็นเส้นท่อสั้นๆอย่างที่เห็นในรูป)
เพราะเราว่ามันเข้ากับสัมผัสของซอสเพสโต้ได้ดี
แต่ถ้าใครอยากจะใช้เป็นเส้นยาวๆ
ก็ขอแนะนำให้เป็นเส้นที่มีหน้าตัดกว้างหน่อย เช่น เส้นเฟตตุชินี่ Fettuccine หรือเส้นทาลเลียเทเล Tagliatelle
มากกว่าที่จะเป็นเส้นสปาเก็ตตี้เส้นเพรียวๆนะ

I recommend using pasta that has large surface area so it can retain pesto on it once it gets into the mouth.
And the proper pasta types are: Penne, Rigatoni, Fettucine, or Tagliatelle.

 

องค์ประกอบ
เส้นพาสต้า
โหระพา เอาแต่ใบ
เมล็ดสน หรือ เมล็ดทานตะวัน (ไม่ต้องอบเกลือ)
น้ำมันมะกอก
กระเทียมปอกเปลือก
เกลือ
พริกไทดำ
พาร์เมซานชีส
(ในที่นี้เราใส่กุ้งกับมะเขือม่วงด้วย)

Ingredients
Fresh or Dry pasta
Sweet basil leaves
Pine nuts or sunflower seeds
Olive oil
Garlic cloves, peeled off
Salt
Black pepper
Parmesan cheese
(In this case I also added shrimp and eggplant as my personal favorite flavors)

pestopasta-02

 

วิธีทำ
1. ต้มเส้นพาสต้าตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซอง
2. ระหว่างนั้นก็เอาใบโหระพา กระเทียม น้ำมันมะกอก เมล็ดทานตะวัน(หรือเมล็ดสน) เกลือ พริกไทดำ ปั่นให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดเวอร์
เดี๋ยวไม่กรุบกรับ เอามวลสารใส่ชามใหญ่ไว้
3. รวนกุ้งและมะเขือม่วงในน้ำมันมะกอก พักไว้ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องทำ)
4. พอเส้นสุก ยกลง ตักพาสต้าลงในอ่างที่มีเพสโต้นอนเขียวๆรออยู่
5. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันให้เคลือบทั้งหมด ใส่จาน ขูดพาร์เมซานชีสโรยหน้า ถ้าต้องการเพิ่มความหอมกรุ่น

Instruction:
1. Boil pasta as instructed on pasta package
2. Blend sweet basil, garlic, olive oil, sunflower seed (or pine nut), salt, black pepper together, not too fine or you’ll feel less the texture. Move the mixture to a big bowl
3. Stir fry shrimp and eggplant (optional). Set aside
4. When the pasta done, scoop it all to that big bowl and mix everything until evenly coated.
5. Top the dish with grated Parmesan cheese for more aroma.