riceball-01

เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูที่เราเขียนลงในหนังสือ FOODNOTE : จอมโหดกระทะเล็ก
เป็นเมนูปาร์ตี้ง่ายๆ แต่ดูดี และรสชาติก็ไม่เลวเลยอีกต่างหาก ถึงจะไม่ได้ปรุงรสอะไรเลยก็ตาม
(แต่ในเอนทรีนี้ จะแอบแถมการปรุงรสหน่อยนะ ให้แอดวานซ์ขึ้นอีกนิดนึง)

Rice ball is not what hard to do, anyone can do it with help of ‘outsource’ seasoning,
whether is chili paste, furikake, roasted sesame, ebiko, or anything else.
This is a kind of party menus that I suggested and encouraged any people to do by their own as it’s so easy and fun.

ข้าวปรุงรสนิดนึง นำไปคลุกกับอะไรที่เราชอบ อย่างเช่น ผงโรยข้าว น้ำพริก งาคั่ว ไข่กุ้ง ก็ออกมาเก๋ๆไก๋ๆได้แล้วอย่างที่เห็น

 

องค์ประกอบ
ข้าวสวยหุงใหม่ๆ เป็นข้าวญี่ปุ่นได้ก็ดี (เพราะข้าวหุงใหม่ๆจะแฉะหน่อย ปั้นง่าย ข้าวญี่ปุ่นจะเหนียวหน่อย ปั้นง่าย)
มิริน เกลือ ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู (เอาไว้ปรุงรสข้าว จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
ไข่ต้มสุก เอาแต่ไข่แดง, น้ำพริกแห้งๆ, ไข่กุ้ง, งาคั่ว, ผงโรยข้าว (อันนี้แล้วแต่เลือกเลย หรือจะเป็นอย่างอื่นมาคลุกก็ได้)

Ingredients
Newly steamed rice, better with Japanese rice grain (easier to make a shape)
Mirin, salt, seasonal sauce, vinegar (only if you want to season your rice)
Hard boiled egg yolk, dry chili paste, ebiko, roasted sesame, furikake (depends on your favor)

riceball-02

 

วิธีทำ
1. ปั้นข้าวให้เป็นก้อนกลมขนาดกัดสองคำสวยๆหมด โดยใช้มือเปียกน้ำนิดหน่อย หรือใช้ถุงพลาสติกช่วยก็ได้
ทั้งนี้ ไดโซะก็มีขายอุปกรณ์ทำก้อนข้าวกลมๆอย่างนี้ ขนาดกำลังดี และทุ่นเวลาไปได้เยอะอยู่
2. นำไปคลุกกับของโปรด แค่นี้ จบเลย
3. สำหรับไข่แดงต้ม สามารถนำมาคลุกกับข้าวก่อนที่จะเอาไปปั้นได้ และถ้าปั้นแล้วนำไปทอดหรือจี่ในกระทะอีกรอบ
ก็จะได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบด้วยแหละ

Instruction
1. Mold the rice into ball shape, big enough for 2 bites (or 1 really large bite)
2. Rollover the seasoning you like and that’s it
3. You can make yellow rice ball by mix boiled egg yolk with rice before making it into balls.
Fry some of them if you like a bit more variation.